24H NEW ONLINE

Sức Khỏe, Làm Đẹp, Mẹo Hay, Món Ngon, Truyện Ngắn

25 thg 7, 2016

Ba Khía đặc sản vùng biển miền tây

Ảnh của Món Ngon Miền Tây.

Ba khía là con vật thuộc loài giáp xác, người không quen sẽ nhìn con ba khía ra con cua đồng. Nhưng với những người sống và lớn lên ở vùng đất Bạc Liêu, chắc chắn biết phân biệt con nào là con ba khía, con nào là con cua. Dù hình dáng có hao hao giống con cua nhưng con ba khía nhỏ hơn và sống chủ yếu ở vùng nước mặn. Ở miệt Cà Mau, Bạc Liêu, ba khía đeo bám trên chang đước. Ngày xưa, đời sống còn đói kém, ba khía là món ăn dân dã của người dân ở vùng nông thôn Bạc Liêu. Sau này, ba khía ít dần và được người dân sáng tạo nên món ăn độc đáo được chế biến từ con ba khía. Từ đó, ba khía trở thành một trong những món ngon đặc sản ở Bạc Liêu.


Chỉ với con ba khía, người ta có thể làm ra nhiều món ngon, hấp dẫn như ba khía ram, ba khía luộc, ba khía rang muối, ba khía trộn chua ngọt, mắm ba khía, gỏi ba khía đu đủ... Chỉ cần làm sạch, xé nhỏ rồi trộn đều với đường cát, ớt, tỏi, bột ngọt, nước chanh để tăng vị ngọt của nó. Có vùng chế biến ba khía theo kiểu khác. Ba khía bắt về cứ để yên trong giỏ, xóc rửa cho hết bùn đất rồi đổ vào lu, khạp có nước muối khi chúng còn đang sống sau đó đậy nắp kín lại. Khoảng 5 ngày sau, mà ngon nhất là từ ngày thứ 10, người ta lấy ba khía ra để chế biến các món khác hoặc cũng có thể để vậy ăn, nêm chút gia vị. Món ba khía này người ta có thể rang muối hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo sở thích mỗi người. Tuy nhiên, dù món nào thì ba khía cũng là món ngon mang đậm nét văn hóa ẩm thực thời khẩn hoang của người Nam Bộ xưa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét